Cân xe tải điện tử hiện đại, chính xác cao

Rate this post

 Để thay thế cho hệ thống cân cơ học lạc hậu và kém hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã tự sắm những trạm cân xe tải điện tử hiện đại để kiểm soát hàng hóa trong nội bộ doanh nghiệp.

Tình trạng phương tiện chở quá tải đang là một trong những vấn đề bức xúc trong dư luận. Không chỉ gây mất an toàn giao thông, phương tiện quá tải còn là “thủ phạm” chính phá hoại đường sá.

Chính vì vậy, hàng loạt quy định mới về tăng mức xử phạt xe chở quá tải của Bộ GTVT được ban hành, quy định cũng ràng buộc trách nhiệm kiểm soát tải trọng không chỉ của ngành giao thông mà kể cả doanh nghiệp vận tải và nhà sản xuất hay đơn vị giao nhận kho bãi…

can-o-to

Trước đây, hệ thống cân cơ học được sử dụng trong doanh nghiệp chỉ cho kết quả định lượng mang tính “gần” hoặc “xấp xỉ” với những mức sai số lớn khiến cho lợi nhuận ít nhiều bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, cân cơ học mất nhiều thời gian hơn, nhất là khi khối lượng hàng hóa quá lớn. 

Hiện nay, cân ô tô điện tử được sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy và xưởng sản xuất, bến cảng…với những phần mềm quản lý trạm cân tự động sẽ giúp quá trình cân đo nhanh chóng, chính xác và dễ dàng hơn gấp nhiều lần, cũng như dễ dàng truy xuất, thống kê dữ liệu.

Độ chính xác của cân ô tô điện tử phụ thuộc vào độ chính xác của cảm biến lực (loadcell), đầu cân (Indicator) và độ cứng vứng của mặt bàn cân. Theo quy định, hiện nay độ chính xác của cân ô tô điện tử phải đạt tiêu chuẩn cấp chính xác 3 tiêu chuẩn Việt Nam TCVN hay Class 3 theo tiêu chuẩn OIML của Tổ chức Đo lường thế giới.
 

Đơn cử như hệ thống trạm cân điện tử do một doanh nghiệp trong nước là Công ty CP tự động hóa Tấn Đức (TP Đà Nẵng) chế tạo kết hợp với việc ứng dụng phần mềm quản lý trạm cân thì các dữ liệu về quá trình xuất nhập hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối và được xử lý tự động giúp chống gian lận và thất thoát hàng hóa. 

Khi cần bất cứ thông tin liên quan đến số liệu hàng hóa của tài xế hoặc số liệu hàng hóa theo thời gian thì chủ doanh nghiệp có thể truy xuất và kiểm tra dễ dàng trên máy tính hoặc phiếu nhập/xuất hàng in ra. 

Đặc biệt, việc trang bị cân điện tử nhập khẩu và phần mềm quản lý trạm cân tự động cho doanh nghiệp sẽ giúp giảm đáng kể lượng nhân sự. Một nhân viên có thể kiểm soát việc nhập xuất hàng ngàn tấn hàng hóa mỗi ngày một cách chính xác nhờ mọi quá trình cân đo, xử lý, truy xuất dữ liệu được thực hiện hoàn toàn tự động. 

Cân điện tử trên thị trường còn có các dòng sản phẩm như : cân thủy sản , cân tính tiềncân công nghiệp