Những thủ thuật làm sai lệch cân điện tử và cách phòng tránh

5/5 - (2 bình chọn)

Đối với quý khách hàng khi đi mua bất kỳ một loại hàng hóa gì cần xác định trọng lượng sản phẩm đều rất sợ bị người bán hàng cân sai lệch trọng lượng sản phẩm , đặc biệt là những sản phẩm có giá trị cao như các kim loại quý, thực phẩm quý,…. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cân điện tử , công ty cân điện tử Tiến Đạt xin liệt kê ra những thủ thuật  để làm sai lệch giá trị khi cân sản phẩm của người bán hàng với các loại cân như : cân bàn điện tử , cân phân tích , cân tính tiền , cân vàng, cân treo, cân kỹ thuật, giúp khách hàng biết cách để phòng chống những trò gian lận này.

Hiện tại đã xuất hiện một số hình thức tác động làm thay đổi kết quả cân trên cân điện tử với phương thức rất tinh vi. Hàng hóa có thể bị “phù phép” ngay trước mắt mà khách hàng không hề hay biết.

Cân điện tử

Sau đây chúng tôi xin liệt kê ra một số phương pháp phổ biến sau đây :

1) Kê bàn cân

Đây là phương pháp khá đơn giản để làm sai lệch kết quả cân. Tuy nhiên, nó lại thường được sử dụng chính vì tính đơn giản đó. Để làm được điều này, việc hiểu rõ về từng dòng cân, cách thức bố trí và mức tải cân là khá quan trọng. Sau đó, kẻ gian thường chọn lựa vật liệu kê kích bàn cân phù hợp để “hô biến” một khối lượng hàng hóa mong muốn. Để tránh bị lợi dụng cách này vào cân hàng hóa, khi cân KH cần lưu ý: – Kiểm tra cân kỹ, không có vật thể lạ xung quanh bàn cân hoặc dưới cân. – Cân thử tải chuẩn (nếu có thể) trước khi cân hàng. – Sử dụng ít nhất là 2 cân để đối chứng (nếu có điều kiện).

2)Tác động vào phiếu in

Đây cũng là phương pháp được sử dụng rộng rãi đối với cân ô tô cân xe tải hoặc cân được quản lý bằng phần mềm và in ra phiếu kết quả: Người mua hàng và bán hàng thỏa thuận với nhau khi cân oto cân xe tải : Thay đổi phiếu kết quả in theo hướng có lợi cho người mua hàng. Để thực hiện được cách này, thông thường phải có sự đồng thuận giữa người giám sát cân hàng và người mua hàng (Hai bên đều có lợi, chỉ có đơn vị bán hàng là bị thiệt hại).

Cách phòng tránh:

– Sử dụng người có quyền lợi trực tiếp với hàng hóa và có trách nhiệm, tin cậy trong giám sát bán hàng.

– Giám sát chéo lẫn nhau, sử dung ít nhất 2 giám sát viên cho mỗi lần cân bán hàng.

– Sử dụng cân của đơn vị mình hoặc của cơ quan đo lường nhà nước.

3) Sử dụng chíp điện tử

Đây là phương pháp làm sai lệch kết quả cân tinh vi nhất, khó phát hiện nhất. Kẻ gian thường sử dụng thiết bị điện tử gắn vào trong cân (hộp nối – junction box), trên cáp tín hiệu hoặc trong đầu cân (indicator) và làm sai lệch kết quả thông qua điều khiển từ xa (Remote) nên rất khó phát hiện. Để tránh bị gian lận trong trường hợp này, quý khách hàng cần chú ý một số vấn đề như sau:

– Không sử dụng cân do đối tác mang đến hoặc chỉ định (Đối với cân ô tô) vì họ có cơ hội để lắp đặt thiết bị trước khi tiến hành cân.

– Kiểm tra cân kỹ trước khi cân bằng tải chuẩn.

– Chú ý về mặt con người trong quá trình cân.

– Sử dụng các cân khác nhau để đối chứng, trong đó phải có cân mà mình chỉ định hoặc đảm bảo sự chính xác. Ngoài ra, nếu có thể, cần đo các tín hiệu đầu vào và đầu ra của cân. Chỉ khi đảm bảo sự ổn định của tín hiệu cân cũng như cân bằng cầu thì cân mới có độ chính xác mong muốn.

Tag: phương pháp làm sai lệch cân điện tử, cách làm sai số cân điện tử, cân điện tử, can dien tu,…